Bài tuyên truyền giới thiệu sách “Bà Triệu”

Tháng Mười 11, 2021 10:31 sáng

 

     Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến!

    Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp vì vậy mọi hoạt động dạy và học đều phải triển khai trực tuyến, nên hôm nay thông qua các lớp học Google Meet cô sẽ giới thiệu đến chúng ta cuốn sách mang đậm ý nghĩa lịch sử đó là cuốn sách có tựa đề : Bà Triệu.

     Nhắc đến lịch sử thì chúng ta đều nghĩ rằng, nhớ được lịch sử thật là khó, để bước đầu làm quen với lịch sử, các bạn hãy đọc từ những câu chuyện ngắn gọn, gần gũi. Những câu chuyện nho nhỏ sẽ dần dà bồi đắp tình yêu với lịch sử, với dân tộc ta. 

    Tủ sách Tranh Truyện Lịch Sử Việt Nam chọn cách viết lịch sử thông qua các câu chuyện về các danh nhân, những nhân vật không chỉ có những đóng góp nổi bật tạo nên các bước ngoặt lịch sử mà còn được nhân dân vô cùng yêu mến, đã được dân gian hóa sống động trong các tích truyện. Đó là Bà Triệu…

     Không phải một tiểu sử danh nhân đồ sộ với các con số năm tháng và thống kê công trạng, mỗi nhân vật trong bộ truyện tranh lịch sử xuất hiện là một câu chuyện giàu tính văn học, mang hơi hướng dân gian nhẹ nhàng và gần gũi. Mỗi câu chuyện đều tập trung vào những chi tiết đặc sắc nhất trong cuộc đời họ. Như Mai Thúc Loan là ông vua đen giàu ý chí chống giặc ngoại xâm, Bà Triệu là vị tướng đất Cửu Chân… Những câu chuyện kể nhẹ nhàng không đặt nặng về tư liệu nhưng vẫn luôn tôn trọng tính xác thực của lịch sử.

     Qua cuốn Tranh Truyện Lịch Sử Việt Nam – Mai Thúc Loan – Khởi Nghĩa Hoan Châu, các em sẽ hiểu biết về thủ lĩnh của cuộc khởi nghĩa Hoan Châu chống lại nhà Đường vào đầu Thế kỷ thứ tám. Sau đó ông đã giải phóng đất nước và giữ vững được nền độc lập trong khoảng 10 năm, rồi truyền lại ý chí chống giặc cho con trai mình và toàn thể dân tộc. Đây là tấm gương điển hình về ý chí chống giặc ngoại xâm của toàn thể dân tộc. Bà Triệu một vị nữ tướng uy dũng làm cho quân giặc phải khiếp sợ, con cháu đời sau vẫn ghi nhớ gương tiết liệt của bà:

“Muốn coi lên núi mà coi

Coi bà Triệu tướng cưỡi voi đánh cồng .’’

     Hiện tại các em đang ở nhà học trực tuyến nên các em có thể vào các trang wed để tìm và đọc các câu chuyện lịch sử, các câu chuyện cổ tích bổ ích, lý thú giúp cho chúng ta có thêm nhiều kiến thức và thông tin.

     Cô hy vọng chúng ta sẽ tìm đọc cuốn sách truyện tranh lịch sử Bà Triệu và nhiều cuốn sách khác trên các trang mạng trong thời gia chúng ta học trực tuyến.

Người viết bài

Mai Thị Thanh Phúc